Hotline 0979 920 094

Đôi Điều Suy Nghĩ Về Thú Chơi Tiền Cổ

Đôi Điều Suy Nghĩ Về Thú Chơi Tiền Cổ

Cập nhật lần cuối 19/03/2023 Lượt xem: 426

Đôi điều suy nghĩ về thú chơi tiền cổ Trong khoảng một vài thập niên trở lại đây, tình hình kinh tế – xã hội của Việt Nam ngày càng phát triển. Các hoạt động sinh hoạt văn hóa tinh thần cũng ngày càng trở nên phong phú, đa dạng. Có rất nhiều thú chơi […]

Đôi điều suy nghĩ về thú chơi tiền cổ
Trong khoảng một vài thập niên trở lại đây, tình hình kinh tế – xã hội của Việt Nam ngày càng phát triển. Các hoạt động sinh hoạt văn hóa tinh thần cũng ngày càng trở nên phong phú, đa dạng. Có rất nhiều thú chơi tưởng chừng như mai một nhưng nay được tiếp thêm những luồng sinh khí mới. Bên cạnh đó cũng có những thú chơi dần dần được hình thành và thú chơi tiền cổ là một ví dụ.
Thú chơi tiền cổ là một thú chơi cổ ngoạn hình thành ở Việt Nam muộn hơn rất nhiều so với nhiều thú chơi khác. Mặc dù vậy, thú chơi này vẫn mang trong đó nhiều ý nghĩa và giá trị đặc biệt quan trọng, gây được nhiều hứng thú cho người chơi. Tiền cổ là hiện vật có kích thước nhỏ mang thông tin về niên đại, mệnh giá gắn liền với bối cảnh lịch sử cụ thể. Tiền xu trong quá khứ được sử dụng với tính chất là vật trao đổi ngang giá, có ý nghĩa về kinh tế và chính trị sâu sắc. Niên đại trên tiền cổ thể hiện dấu ấn cho một vương triều, gửi gắm trong đó những ước vọng về một thời kì phồn vinh, thịnh trị.
Người chơi tiền cổ đòi hỏi phải tìm hiểu về tiền một cách sâu sắc trên các phương diện và khía cạnh khác nhau. Trước hết, người chơi cần trang bị các kiến thức lịch sử cần thiết nhằm có một sự hình dung tổng quát về bối cảnh ra đời, tồn tại của tiền xu. Tiền xu cổ là một sản phẩm của lịch sử, người chơi càng hiểu sâu sắc về lịch sử bao nhiêu sẽ càng trở nên trân quý và nâng niu những đồng tiền cổ bấy nhiêu. Tiền xu cổ cũng mang trong đó dấu ấn văn hóa của thời đại, thể hiện thông qua lối chữ viết, hoa văn trên xu. Tùy theo tư duy thẩm mỹ mỗi thời mà định hình ra những kiểu chữ và hoa văn trên xu cổ khác nhau. Kỹ thuật đúc ra sao cũng là một yếu tố quan trọng để tạo ra những mẻ xu chất lượng cao hoặc thấp. Thông qua chất lượng xu tốt hay kém, tinh hay thô, chúng ta có thể cảm nhận được phần nào về kỹ nghệ đúc tiền trong lịch sử.
Khi tìm hiểu về tiền cổ, người chơi cũng nên có những đánh giá và cảm nhận cá nhân dựa trên sự thu thập thông tin của bản thân. Người chơi có thể có thể có những so sánh nhất định giữa tiền tệ của nước này với nước khác cùng thời hoặc các thời kỳ gần kề để tìm ra sự tương đồng về đặc điểm kỹ thuật, thể chữ, chất liệu, … Ngoài ra, người chơi còn có thể phân tích sâu hơn về lối chữ thể hiện trên xu trên góc độ thư pháp (về một số đặc điểm như kết thể; sự thanh mảnh hay đậm của nét chữ; sự liền lạc hay tách rời giữa các nét với nhau; độ nghiêng, độ mở rộng của chữ, …)
Chơi tiền cổ không đơn thuần là sở hữu một hay nhiều hiện vật cổ mà người chơi cần có sự chủ động trong việc trao đổi, học hỏi kinh nghiệm chơi của những người đi trước. Chúng ta cần nhiều sự chia sẻ cởi mở hơn về kinh nghiệm chơi tiền của cộng đồng những người có cùng sở thích với nhau. Cần thiết có nhiều buổi giao lưu chia sẻ, bàn luận về vấn đề này. Sự giao lưu, chia sẻ có thể diễn ra ở nhiều hình thức và thời điểm, không giới hạn vùng miền hay độ tuổi. Ngoài ra, cũng cần có tiếng nói phù hợp của những người có chuyên môn để bài trừ những yếu tố tiêu cực trong cộng đồng chơi tiền cổ, chẳng hạn như vấn nạn về tiền giả là một ví dụ.
Gần đây, giới chơi tiền cổ tại Việt Nam ngày càng có nhiều biến tấu trong cách chơi tiền, ví dụ như: xếp tiền cổ thành những bức tranh chữ có ý nghĩa, xâu tiền thành nhiều hình thù. Nhưng việc làm này thể hiện sự sáng tạo trong cách chơi, tuy nhiên cũng cần thận trọng trên cơ sở của sự hiểu biết thấu đáo về văn hóa.
Tags:

Your comment