Hotline 0979 920 094

Một Số Tiêu Chí Tuyển Lựa Xu Cổ

Một Số Tiêu Chí Tuyển Lựa Xu Cổ

Cập nhật lần cuối 18/03/2023 Lượt xem: 23

Tiền cổ nói chung và tiền xu cổ nói riêng là những hiện vật mang mệnh giá, từng được dùng làm vật trao đổi trong quan hệ mua bán, giao thương. Ở thời điểm ra đời, những đồng tiền xu đó mang nhiều ý nghĩa về kinh tế và chính trị hơn là về văn […]

Tiền cổ nói chung và tiền xu cổ nói riêng là những hiện vật mang mệnh giá, từng được dùng làm vật trao đổi trong quan hệ mua bán, giao thương. Ở thời điểm ra đời, những đồng tiền xu đó mang nhiều ý nghĩa về kinh tế và chính trị hơn là về văn hóa. Tuy nhiên sau thời gian hàng trăm năm, thậm chí hàng ngàn năm, ý nghĩa về kinh tế, chính trị của những tiền xu này bị mất dần nhưng thay vào đó các giá trị về lịch sử và văn hóa lại càng trở nên sâu sắc hơn. Sở hữu những đồng tiền xu cổ tức là chúng ta đang sở hữu những hiện vật có nguồn gốc từ quá khứ, mang hơi thở của tiền nhân, bao hàm ý nghĩa về lịch sử, kinh tế, văn hóa, …
Nhằm giúp người chơi tiền xu cổ có một số định hướng bước đầu, chúng tôi xin chia sẻ một số tiêu chí tuyển lựa tiền xu cổ trên cơ sở nhận thức cá nhân của chúng tôi.
Tiêu chí về nguồn gốc: Một đồng tiền xu có nguồn gốc rõ ràng, mang thông tin về niên đại cụ thể là những đồng tiền có sức hấp dẫn, được những người chơi xu ưu tiên sưu tầm. Ở một khía cạnh nhất định, tiền xu cổ có nguồn gốc Việt Nam cũng là một lựa chọn hàng đầu đối với những người chơi xu trong nước. Nói như vậy không có nghĩa rằng những đồng tiền cổ của nước bạn là kém hấp dẫn. Chúng ta có nhiều lựa chọn đa dạng khác nhau và góc nhìn riêng về thú chơi này.
Tiêu chí về niên đại: Tiền xu cổ thường được đúc một số chữ Hán tương ứng với niên hiệu của vị vua trị vì triều đại sản sinh ra những đồng tiền đó. Vấn đề niên đại của tiền xu cổ là một yếu tố mà người chơi xu cần đặc biệt lưu tâm và tìm hiểu kỹ lưỡng. Niên hiệu trên tiền xu góp phần cung cấp cho người chơi thông tin về niên đại của hiện vật xu cổ, là căn cứ để xác định thời gian tồn tại của hiện vật xu lâu hay không.
Tiêu chí về hình thức: Đồng tiền cổ có sự lành lặn, độ dày thích hợp, các con chữ trình bày cân đối hài hòa, thể hiện sắc nét là những đặc điểm hay để người sưu tầm lựa chọn. Ngoài ra, trên xu cổ còn lưu lại những dấu ấn màu sắc đặc trưng như lục, lam, tím. Đó là màu sắc được tạo ra bởi thời gian và điều kiện bảo quản đặc thù, khó có thể làm giả bởi kĩ thuật. Do đó, người sưu tầm xu cổ cũng cần trang bị cho mình khả năng quan sát tinh tế, óc phân tích sâu sắc để tuyển lựa những đồng tiền không những đẹp về hình mà còn đẹp về sắc.
Tiêu chí về chất liệu đúc: Nhìn chung tiền xu cổ được đúc từ những chất liệu như: vàng, bạc, đồng, kẽm, … Nhưng đồng xu được đúc từ chất liệu quý như vàng, bạc thường có số lượng không nhiều, thậm chí là rất hiếm, khó có thể sưu tầm. Chính vì yếu tố quý hiếm, giá trị cao nên nhưng đồng tiền loại này thường bị một số đối tượng sản xuất giả mạo với mục đích kinh tế. Cho nên người chơi cần thận trọng. Những đồng tiền được làm ra từ chất liệu đồng, kẽm và hợp kim có số lượng nhiều hơn. Người chơi có thể sưu tầm tùy thuộc vào điều kiện tài chính và mức độ hiểu biết.
Tiêu chí về độ hiếm: Số lượng xu nhiều hay ít ảnh hưởng phần nào tới độ hiếm và giá trị của đồng xu. Đồng tiền càng khó sưu tầm thì dĩ nhiên có giá trị cao và được người chơi bỏ nhiều công săn đón.
Tiêu chí về văn hóa: Tuyển lựa những đồng tiền tương đối toàn vẹn, có hình thức trình bày đẹp mắt là yếu tố quan trọng không kém khi lựa chọn đối với người sưu tầm. Những đồng tiền mang niên hiệu là những “mỹ tự” cũng giống như một lời chúc tốt lành cho người sở hữu và người được tặng. Thông thường những chữ Phúc, Thuận, Ninh, Đức, Thành là những chữ có ý nghĩa tốt đẹp xuất hiện trên tiền cổ. Người yêu tiền cổ có thể lựa chọn những loại tiền này để chơi và trưng bày. Riêng với những tiền xu sử dụng với mục đích tín ngưỡng, chúng tôi khuyến cáo mọi người nên thận trọng, tuyển lựa xu kỹ càng. Những đồng tiền đó cần phải lành lặn, có nguồn gốc rõ ràng, được vệ sinh sạch sẽ, được khử uế khí trước khi mang ra sử dụng, …
Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về các tiêu chí tuyển lựa tiền xu cổ để sưu tầm. Rất mong nhận được sự đóng góp, chia sẻ của mọi người.
Tags:

Your comment