Hotline 0979 920 094

Ý nghĩa và lịch sử ra đời của tiền xu cổ Nguyên Hòa Thông Bảo

Ý nghĩa và lịch sử ra đời của tiền xu cổ Nguyên Hòa Thông Bảo

Cập nhật lần cuối 14/07/2022 Lượt xem: 160

Tiền xu cổ Nguyên Hòa Thông Bảo được đúc với mặt trước là bốn chữ Hán đọc chéo, từ trên xuống dưới, từ phải qua trái: Nguyên, Hòa, Bảo được viết theo lối Triện thư và chữ Thông còn lại được viết theo lối Chân thư. Lịch sử ra đời của tiền xu cổ Nguyên […]

Tiền xu cổ Nguyên Hòa Thông Bảo được đúc với mặt trước là bốn chữ Hán đọc chéo, từ trên xuống dưới, từ phải qua trái: Nguyên, Hòa, Bảo được viết theo lối Triện thư và chữ Thông còn lại được viết theo lối Chân thư.

Tiền xu cổ Nguyên Hoà Thông Bảo

Lịch sử ra đời của tiền xu cổ Nguyên Hoà Thông Bảo

Tiền xu cổ Nguyên Hòa Thông Bảo được cho đúc và lưu hành dưới triều Lê Trung Hưng đời vua Lê Trang Tông – vị vua đầu tiên của nhà Lê Trung Hưng niên hiệu Nguyên Hòa (元和) (1533-1548).Vua Lê Trang Tông hay Trang Tông Dụ Hoàng đế có tên thật là Lê Ninh (黎寧), ông là con trai của Lê Chiêu Tông- vị vua cuối cùng của triều Lê sơ tuy nhiên việc này vẫn còn nhiều tranh cãi. Lê Trang Tông còn được dân gian gọi với cái tên Chúa Chổm gắn với câu chuyện ngày bé của ông.

Tiền xu cổ Nguyên Hòa Thông Bảo ra đời trong hoàn cảnh xã hội, chính trị còn nhiều bất ổn, xung đột xảy ra ở nhiều nơi. Tuy vậy những đồng tiền cổ Nguyên Hòa Thông Bảo thời vua Lê Trang Tông được tìm thấy chất lượng còn rất đẹp, tiền dày dặn, biên viền tương đối quy chuẩn. Điều đó đã cho thấy mặc dù xã hội có những hạn chế nhưng về kinh tế, cụ thể là tiền tệ đã được nhà vua đặt sự quan tâm nhất định.Tiền Nguyên Hòa Thông Bảo được đúc với mặt trước là bốn chữ Hán đọc chéo, từ trên xuống dưới, từ phải qua trái. Trong đó có ba chữ Hán gồm: Nguyên, Hòa, Bảo được viết theo lối Triện thư và chữ Thông còn lại được viết theo lối Chân thư. Thư pháp trên tiền Nguyên Hòa được nhân định là uyển chuyển, mềm mại thể hiện sự tinh tế, trình độ chuyên môn cao của người thợ làm khuôn cũng như người thợ đúc ra đồng tiền.

Ý nghĩa của tiền xu cổ Nguyên Hoà Thông Bảo

Niên hiệu Nguyên Hòa với chữ Nguyên nghĩa là: mới, đầu tiên, chữu Hòa nghĩa là: hòa bình, hòa hợp. Như vậy ta có thể hiểu việc vua Lê Trang Tông lấy niên hiệu và cho đúc đồng tiền Nguyên Hòa Thông Bảo mang trong nó mong muốn đất nước, non sông sơn hà được mở ra một thời kỳ mới hòa bình, thịnh vượng, nhân dân được yên ổn khi Lê Trang Tông trị vì và trong lúc xung đột bất ổn còn xảy ra. Nó như là một lời chúc, lời động viên tinh thần cho người dân khi cầm trên tay đồng tiền mang niên hiệu của ông.

Qua đó ta thấy được tiền xu cổ Nguyên Hòa Thông Bảo không chỉ mang trong mình những thăng trầm của lịch sử mà nó còn mang trong mình mong ước cao đẹp dành cho đất nước, nhân dân của bậc đế vương.

Your comment