Hotline 0979 920 094

Tiền xu cổ Thái Bình An Lạc nguồn gốc và ý nghĩa

Tiền xu cổ Thái Bình An Lạc nguồn gốc và ý nghĩa

Cập nhật lần cuối 16/08/2022 Lượt xem: 314

Đồng tiền xu cổ Thái Bình An Lạc thuộc dòng tiền mang ý nghĩa chúc tụng, kỷ niệm dưới thời nhà Trần. Tiền cổ Thái Bình An Lạc với mặt trước được ghi bốn chữ Hán Thái Bình An Lạc (太 平 安 樂) đọc chéo tuần từ từ trên xuống dưới, từ phải qua […]

Đồng tiền xu cổ Thái Bình An Lạc thuộc dòng tiền mang ý nghĩa chúc tụng, kỷ niệm dưới thời nhà Trần. Tiền cổ Thái Bình An Lạc với mặt trước được ghi bốn chữ Hán Thái Bình An Lạc (太 平 安 樂) đọc chéo tuần từ từ trên xuống dưới, từ phải qua trái, chữ Lạc được viết dạng giản thể.

Đây là một hiệu tiền dùng để chúc tụng với ý muốn tốt đẹp của nhà vua đối với đất nước và nhân dân. Hẳn ai trong chúng ta khi nghe đến các từ Thái Bình, An Lạc đều hiểu được rất rõ ràng đây là khát vọng không chỉ của người đứng đầu một đất nước mà còn là ước nguyện của hầu hết tất cả mọi người đối với cuộc sống của mình. Nó không phải là một câu Hán Văn cao siêu, thâm ẩn mà rất đỗi gần gũi, đời thường ai cũng biết đến. Qua đó ta thấy được cái tinh tế trong sự quan tâm của một vị hoàng đế dành cho nhân dân, muốn cho mỗi người dân của mình được có một cuộc sống yên bình, ấm no. Mặt khác ta cũng có thể hiểu theo hướng vì vừa trải qua các trận đánh quân Mông – Nguyên xâm lược ác liệt và đại thắng đã thuộc về ta. Nên khi đó trước sự hân hoan của đất trời, kỷ nguyên hòa bình lập lại nên nhà vua muốn kỷ niệm sự kiện này và đúc ra đồng tiền Thái Bình An Lạc .

Tại sao tiền xu cổ Thái Bình An Lạc là một đồng tiền kỷ niệm của triều đình nhà Trần đúc ra?

Đó là bởi công nghệ đúc tiền thời cổ là thủ công truyền thống, gần như tất cả làm bằng tay chân. Và thư pháp, chữ nghĩa không đơn giản để thay đổi trong một sớm một chiều. Công nghệ tạo tác khuôn đúc được thừa kế nhau liên tiếp. Từ đó ta đem ra so sánh với các hiệu tiền chính triều của nhà Trần như Nguyên Phong Thông Bảo thời Trần Thái Tông, Thiệu Long Thông Bảo đời Trần Thánh Tông liền kề nhau có lối chế tác khuôn đúc giống nhau, thư pháp và nét chữ tương đồng nhau. Dễ thấy nhất là lối khuôn đúc với biên tiền hơi rộng, chữ nhỏ, lỗ tiền bốn góc nhọn ra (thuật ngữ gọi là “tứ suất”). Nét chữ trên tiền thường mảnh, biên viền trước sau quy chuẩn, công nghệ tinh sảo chất đồng đúc đanh cứng không pha tạp. Dù đã trải qua nhiều thế kỷ mà một số hiện vật vẫn còn giữ được chất lượng đẹp. Đối chiếu với hai đồng tiền Nguyên Phong Thông Bảo và Thiệu Long Thông Bảo ta thấy đồng tiền Thái Bình An Lạc đều có những đặc điểm đặc trưng của những đồng tiền chính triều trêu. Hơn nữa thời gian diễn ra cuộc chiến chống quân Mông – Nguyên là vào các đời vua Trần Thánh Tông và Trần Nhân Tông.

Như vậy, đồng tiền xu cổ Thái Bình An Lạc nhất định được đúc bởi triều đình dưới thời nhà Trần trong các thời điểm: Cuối thời Trần Thái Tông và đến thời Trần Thánh Tông. Vì sao ta lại phải suy luận như vậy do những đồng tiền với hiệu đề chúc tụng, kỷ niệm như đồng Thái Bình An Lạc hoàn toàn chưa có tài liệu, thư tịch cổ nào ghi chép được tìm thấy cho đến nay nên chúng ta chỉ có thể suy luận để đưa ra những giả thuyết hợp lý nhất.

Ngày nay những đồng tiền có hiệu đề kỷ niệm của nhà Trần như đồng Thái Bình An Lạc vô cùng quý hiếm, rất khó có thể tìm kiếm cũng như phát lộ trong những lô tiền trầm tích

Your comment