Hotline 0979 920 094

Những điều thú vị về nguồn gốc ra đời và ý nghĩa của đồng tiền Vĩnh Thịnh Thông Bảo

Những điều thú vị về nguồn gốc ra đời và ý nghĩa của đồng tiền Vĩnh Thịnh Thông Bảo

Cập nhật lần cuối 08/08/2022 Lượt xem: 322

Nguồn gốc ra đời của tiền xu cổ Vịnh Thịnh Thông Bảo Tiền xu cổ Vĩnh Thịnh Thông Bảo là đồng tiền được cho đúc và lưu hành dưới thời vua Lê Dụ Tông triều Lê Trung Hưng. Vua Lê Dụ Tông có tên húy là Lê Duy Đường (黎維禟), ông còn có tên khác […]

Nguồn gốc ra đời của tiền xu cổ Vịnh Thịnh Thông Bảo

Tiền xu cổ Vĩnh Thịnh Thông Bảo là đồng tiền được cho đúc và lưu hành dưới thời vua Lê Dụ Tông triều Lê Trung Hưng. Vua Lê Dụ Tông có tên húy là Lê Duy Đường (黎維禟), ông còn có tên khác là Lê Duy Trinh (黎維禎), là con trai trưởng của vua Lê Hy Tông. Lê Dụ Tông là vị hoàng đế thứ 11 của nhà Lê Trung Hưng và thứ 22 của triều Hậu Lê. Ông được vua cha Lê Hy Tông truyền ngôi vào tháng 4 năm Ất Dậu (1705) lấy dưới sự tác động của Chúa Trịnh và niên hiệu là Vĩnh Thịnh . Đến năm 1720, nhà vua đổi niên hiệu thành Bảo Thái.

Tiền xu cổ Vĩnh Thịnh Thông Bảo được đúc trong thời gian vua Lê Dụ Tông sử dụng niên hiệu Vĩnh Thịnh. Tiền cổ Vĩnh Thịnh Thông Bảo được đúc bằng đồng, hình tròn ở giữa có lỗ vuông tượng trưng cho quan niệm “trời tròn đất vuông” của người Việt thời cổ. Mặt trước của đồng tiền có ghi bốn chữ Hán Vĩnh Thịnh Thông Bảo (永 盛 通 寶) đọc chéo theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ phải qua trái, mặt lưng thường có chữ Tị (巳) – một số sách đã nhầm lẫn giữa chữ Tị (巳) và chữ Kỷ (己) vì hai chữ này có mang các nét viết khá tương đồng nhau. Ngoài ra cũng có một số dạng tiền Vĩnh Thịnh Thông Bảo có mặt lưng để trơn. Trong đó hai chữ Vĩnh Thịnh chỉ niên hiệu của vua, hai chữ Thông Bảo chỉ loại tiền được lưu thông phổ biến trong cả nước. Còn chữ Tị ở mặt lưng đồng tiền là tượng trung cho năm đúc ra đồng tiền – năm Quý Tị (1713).

Ý nghĩa của tiền xu cổ Vĩnh Thịnh Thông Bảo

Vua Lê Dụ Tông lấy niên hiệu đầu tiên của mình là Vĩnh Thịnh với mong muốn triều đại nhà Lê Trung Hưng cũng như đất nước được mãi mãi hưng vượng, phồn vinh. Đây đúng là một khát vọng cao đẹp, lớn lao mà vất kỳ vị minh quân nào cũng muốn dành cho đất nước, nhân dân.

Tiền xu cổ Vĩnh Thịnh Thông Bảo được tìm thấy ngày nay có chất lượng đồng còn tương đối tốt, nhiều dạng chữ biến thể phong phú nhưng thường các nét chữ không được rõ ràng. Và đặc biệt hầu hết các đồng tiền xu cổ Vĩnh Thịnh Thông Bảo đều có chữ Tị ở mặt lưng đã cho ta thấy được mong muốn nhanh chóng khẳng định quyền uy nên ông đã cho huy động rất nhiều lò đúc các nơi trong nước và đúc tiền nhiều đợt khác nhau trong cùng một năm Quý Tị.

Ngày nay tiền Vĩnh Thịnh Thông Bảo còn phát hiện được tương đối dễ gặp và là một trong những hiệu tiền phổ thông trong giới sưu tập. Nhưng những điều vô cùng thú vị về nguồn gốc ra đời cũng như những ý nghĩa sâu sắc cùng các đặc điểm trên đồng tiền đã khiến nó vẫn có một giá trị nhất định trong mắt những người đam mê tìm tòi nghiên cứu về văn hóa dân tộc.

Your comment